Saturday, March 23, 2013

ชาเข้าหมิ้น (ชาขมิ้น)

ชาเข้าหมิ้น (ชาขมิ้น) นั้นมีของดี (ประโยชน์) นักหนา อันช่าง (สามารถ) แก้ร้อนในและข้า (ฆ่า) เชื้อไข้ (เชื้อโรค) ได้ ยามสูเจ้า (พวกคุณ) รู้ยิน (รู้สึก) ว่าทึก (กำลัง) เป็นหวัดและร้อนใน จ่ง (จง) กินชาเข้าหมิ้นเสีย

ของดิบ (วัตถุดิบ)
1. น้ำ 4 ถ้วย
2. เข้าหมิ้นผง (ขมิ้นผง) 1 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)
3. หมากนาว (มะนาว บ่ใส่ก็ได้)
4. น้ำผึ้ง (บ่ใส่ก็ได้)

การทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. ลดความร้อนลงแล้วใส่ผงขมิ้น
3. ต้มไฟอ่อนมอก (ประมาณ) 10 นาที
4. กรองผงออกจากน้ำลงไปในถ้วยชา
5. ใส่น้ำผึ้งบ่ก็น้ำหมากนาวตามใจมัก (ตามใจชอบ)

No comments:

Post a Comment