Saturday, March 23, 2013

เข้าเส้นไข่แห้ง (บะหมี่แห้ง)


ของดิบ (วัตถุดิบ):
1. เข้าเส้นไข่ (บะหมี่) 2 ก้อน
2. ผักกาดปลี (กะหล่ำปลี) หั่นฝอย 1 ถ้วย
3. หมูสับ 50-100 กรัม
4. ถั่วดิน (ถั่วลิสง) ขั้ว (คั่ว) แล้วบด
5. ต้นหอม ผักชีซอย
6. ผักเทียมจืน (กระเทียมเจียว)

การทำ:
1. ขั้ว (คั่ว) ถั่วดิน (ถั่วลิสง) ในหม้อขาง (กระทะ) ด้วยไฟอ่อน จนได้กลิ่นหอมของถั่วขั้ว (ถั่วคั่ว) ก็ดับไฟแล้วคอยให้เอย็น (เย็น) จากนั้นก็ บดด้วยเครื่องบด
2. รวนหมูสับ โดยใส่น้ำลงในหม้อขาง (กระทะ) บ่ก็หม้อเล็กน้อย ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุกบ่แน่ (อาจ) เพิ่มน้ำแต่งใจลิ้น (ซอสปรุงรส) ลงไปเล็กน้อยเพื่อให้สีดูดีกิน (น่ากิน) ยิ่งขึ้น
3. ลวกเข้าเส้นไข่ (เส้นบะหมี่) และผักกาดปลี (กะหล่ำปลี) ในน้ำร้อนจนสุกแล้วนำไปแช่ในน้ำเอย็น (น้ำเย็น) คำหนึ่ง (แป๊ปนึง) จากนั้นก็ขว่างน้ำ (สะเด็ดน้ำ) ให้ดี ใส่ชามถ้า (รอ) ไว้
4.ใส่หมูสับที่รวนไว้แล้วลงไป โรยหน้าด้วย ถั่วดินขั้ว (ถั่วลิสงคั่ว) ผักเทียมจืน (กระเทียมเจียว) ต้นหอมและผักชี จากนั้นแต่งกิน (ปรุง) ให้ได้ใจลิ้น (รส) ตามความมัก (ตามชอบ)

No comments:

Post a Comment