Saturday, March 23, 2013

ถั่วฟูม่าน (เต้าหู้พม่า)


ของดิบ (วัตถุดิบ)
1. แป้งถั่วลูกไก่ (besan/gram flour) 3 ถ้วย
2. น้ำ 15 ถ้วย
3. น้ำมันผัก (น้ำมันพืช) 1 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)
4. เข้าหมิ้นผง (ขมิ้นผง) 1/4 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)
5. เกลือ ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)

การทำ
1. ในหม้อใหญ่ นำแป้งถั่วลูกไก่ใส่รวมกับน้ำ คนให้ทั่วแล้วปล่อยไว้ 12 ชั่วโมง
2. กรองส่วนปน (ส่วนผสม) โดยใช้ผ้าขาวบาง นำกากไปทิ้ง พักน้ำที่กรองแล้ว 3 ชั่วโมง
3. ตักน้ำที่กรองไว้ 6 ถ้วยออกทิ้ง โดยห้ามคน
4. นำน้ำมันมาทาก้นหม้อขางใหญ่ (กระทะใหญ่) ใส่น้ำกรองที่เหลือไปมอก (ประมาณ) 9 ถ้วย เติมเข้าหมิ้น (ขมิ้น) และ เกลือ น้ำที่เหลือก้นหม้ออย่าเอาไปทิ้งย้อน (เพราะ) เราจักเอามาใช้ในขั้นตอนต่อไป
5. ต้มให้เดือด แล้วลดไฟเป็นปานกลางแล้วต้มมอก (ประมาณ) 30 นาที โดยคนเบาๆ นำน้ำกรองที่เหลือมาใส่แล้วต้มไฟอ่อนมอก (ประมาณ) 10 นาที คนจากเนื้อแข็งตัวขึ้น นำหม้อขางออกจากเตา
6. นำส่วนปน (ส่วนผสม) มาใส่ถาดสั้นยาว 12x4 นิ้ว และลึก 3 นิ้ว อันปูผ้าขาวบางไว้แล้ว คอยให้เอย็น (เย็น) โดยบ่ต้องคลุุม ปล่อยไว้ข้ามฅืน (ข้ามคืน) ก็ได้
7. นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ สี่เหลี่ยม
8. นำไปจืน (ทอด) บ่ก็ กินในต้ม (ซุป) ก็ได้

No comments:

Post a Comment