Saturday, March 23, 2013

เข้าขั้วไก่ (ข้าวผัดไก่)


ของดิบ (วัตถุดิบ)
1. เข้าอานสุก (ข้าวสวย) 1 จาน
2. เนื้อไก่ น้อยหลายตามความมัก (ความชอบ)
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมน้อย (เต๋า) 1/2 หัว
5. ผักเทียมสับ (กระเทียมสับ) 1 หัว
6. แครอทหั่นสี่เหลี่ยมน้อย (เต๋า)
7. หมากเขือส้ม (มะเขือเทศ) 1/2 ซีก
8. เห็ดหอม 1 ดอก
9. ผักชี 1 ต้น
10. ต้นหอม 1 ต้น
11. พริกน้อยป่น (พริกไทยป่น) 1 ช้อนชา
12. น้ำแจ่งขาว (ซีอิ้วขาว) 1 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)
13. น้ำมันหอย 1 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)
14. น้ำมันผัก (น้ำมันพืช) 2 ช้อนเผือน (ช้อนโต๊ะ)

การทำ
1. ล้างผักทุกอย่างให้หมดใส (สะอาด) แล้วหั่นเตรียมไว้ ไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ตั้งหม้อขาง (กระทะ) ใส่น้ำมันลงไปจืนผักเทียม (เจียวกระเทียม)ใส่ไก่ลงไปขั้ว (ผัด)ให้สุก หอมใหญ่ แครอท ตามลงไป และตอกไข่ใส่ลงไปขั้ว (ผัด)
3. ตามด้วยหมากเขือส้ม (มะเขือเทศ) เห็ดหอม และใส่เข้า (ข้าว) ลงไป แต่งใจลิ้น (ปรุงรส) ด้วยน้ำแจ่ง (ซีอิ้วขาว) น้ำมันหอย ขั้ว (ผัด) ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ผัดอีกที
4. ตักใส่จาน พร้อมกับแตงกวา และต้นหอมสด หมากนาวสด (มะนาวสด) โรยพริกน้อย (พริกไทย) ผักชี

No comments:

Post a Comment